• Kinh doanh

    0983.889.019
  • Kế toán

    024.3782.1377

2018-11-21 15:04:49 229 Lượt xem
 

Tại diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ hai, Thủ tướng Chính phủ gửi thông điệp rằng, Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. Đây là một thông điệp ý nghĩa lớn để doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi động một chương mới cho riêng mình và cũng thật hợp lý để DNNVV chuẩn bị để hưởng những lợi ích từ Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

DNNVV là doanh nghiệp có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và đáp ứng một trong hai tiêu chí (i) tổng nguồn vốn không quá 100 tỉ đồng; hoặc (ii) tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỉ đồng.

Như Thủ tướng Chính phủ đã nhắn nhủ, doanh nghiệp cần tự “bắt mạch” hoạt động của mình xem điểm nào cần sửa đổi, bổ sung, điểm nào phải làm cách mạng, thay mới toàn bộ. Điều này không ai hỗ trợ doanh nghiệp được, hãy là “bác sĩ” của chính mình.

Luật Hỗ trợ DNNVV cũng vạch ra những trách nhiệm của doanh nghiệp như: (i) cung cấp thông tin, tài liệu về doanh nghiệp kịp thời, đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, tài liệu đã cung cấp; (ii) tuân thủ quy định của pháp luật; thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước; (iii) thực hiện đúng cam kết với cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV; (iv) bố trí nguồn lực đối ứng để tiếp nhận, phối hợp và tổ chức thực hiện hiệu quả nguồn lực hỗ trợ.

Phương thuốc chữa trị chủ yếu gồm các vị “trung thực”, “chịu trách nhiệm”, “tuân thủ pháp luật”, “cam kết” và “phối hợp”. Dùng những “vị thuốc” này thì DNNVV mới được hưởng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, các tổ chức. Hơn thế nữa, nếu DNNVV tự “bào chế” ra những “vị thuốc” này và sử dụng chúng đúng liều, đúng lúc, chắc chắn sẽ đưa DNNVV phát triển và trưởng thành nhanh chóng.

DNNVV cũng cần lưu ý rằng, Nhà nước hỗ trợ DNNVV có trọng tâm, có thời hạn, phù hợp với mục tiêu hỗ trợ và khả năng cân đối nguồn lực. Những thông tin này được công khai niêm yết tại cơ quan hỗ trợ DNNVV và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của cơ quan thực hiện hỗ trợ DNNVV, Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ DNNVV. Vì vậy, DNNVV cần phải chủ động lên kế hoạch kinh doanh của mình và thường xuyên cập nhật chính sách hỗ trợ để có những quyết sách phù hợp.

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và sử dụng nhiều lao động nữ có lợi thế để được hưởng hỗ trợ khi có nhiều DNNVV cùng đáp ứng điều kiện hỗ trợ. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh đặc thù cần sử dụng nhiều lao động nữ như may mặc, giày da, thủ công mỹ nghệ...

Tín nhiệm doanh nghiệp sẽ là một nhân tố quan trọng để DNNVV được hưởng hỗ trợ tín dụng. Nó được đánh giá dựa trên việc chấp hành pháp luật về thuế, hải quan và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp. Vì vậy, DNNVV cần phải chấn chỉnh lại hồ sơ, tài liệu về lĩnh vực này để kịp thời khắc phục lỗi, sửa sai và nâng cao điểm tín nhiệm.

Tuân thủ pháp luật là điều mà DNNVV cần phải thực hiện ngay. Đó cũng là một trong những nguyên tắc để DNNVV được hỗ trợ. Phần lớn các DNNVV đang hoạt động mà không biết đến các quy định pháp luật liên quan hoặc biết nhưng không tuân thủ quy định pháp luật. Việc tuân thủ pháp luật được thay thế bằng những giải pháp tạm thời như trong các thủ tục hành chính thì thông qua kênh môi giới hoặc “nhờ” người của cơ quan nhà nước, trong hoạt động kinh doanh khác thì tới đâu hay tới đấy. Tư duy đặt luật pháp ngoài hoạt động của doanh nghiệp khá phổ biến do chưa được cập nhật đầy đủ quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp và cũng có thể là do sự thiếu tôn trọng pháp luật.

Những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước

DNNVV sẽ được hỗ trợ theo nhiều hình thức khác nhau, như: hỗ trợ tiếp cận tín dụng; bảo lãnh tín dụng; thuế, kế toán; mặt bằng sản xuất; công nghệ; cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; mở rộng thị trường; thông tin, tư vấn và pháp lý; phát triển nguồn nhân lực.

Trong số các hình thức hỗ trợ trên, hỗ trợ về tín dụng sẽ được DNNVV quan tâm nhiều nhất. Thời gian qua, các DNNVV thường rơi vào tình trạng khan hiếm vốn khi hoạt động hoặc thực hiện đầu tư lớn hơn mà không tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng, buộc phải vay nặng lãi. Hệ quả là rất nhiều doanh nghiệp sau khi vay vốn đã lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ đến mức phải phá sản. Với Luật Hỗ trợ DNNVV, “bóng ma nặng lãi” có thể sẽ được đẩy lùi. DNNVV có thể được tiếp cận với nguồn tín dụng từ ngân hàng, từ quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV. Doanh nghiệp cũng được hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, tăng cường năng lực quản trị, kỹ năng quản lý, minh bạch hóa tài chính của doanh nghiệp để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.   

Hỗ trợ thông tin tư vấn và pháp lý là hình thức giúp doanh nghiệp vượt qua ngưỡng kinh doanh bản năng. Doanh nghiệp sẽ hiểu sâu sắc rằng hoạt động kinh doanh luôn có một hành lang pháp lý nhất định và doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định đó. Rất nhiều DNNVV hoạt động mà không biết rằng mình cần phải tuân thủ theo nhiều quy định pháp luật liên quan. Đó là lý do khiến doanh nghiệp lúng túng khi làm sai quy định và chỉ biết cậy nhờ vào cán bộ của cơ quan quản lý nhà nước. Cũng vì thế mà nảy sinh ra những cơ hội nhũng nhiễu và điều đáng lo ngại hơn là tâm lý sợ thủ tục hành chính, sợ quản lý nhà nước mà giấu giếm hoặc thu hẹp hoạt động của mình để tránh phiền hà. Doanh nghiệp vì thế mà cầm chừng, không dám lớn mạnh. Nếu hình thức hỗ trợ này được thực hiện tốt, DNNVV sẽ chủ động chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của họ để được hướng dẫn thực hiện đúng quy định pháp luật. Cũng qua đó mà doanh nghiệp mạnh dạn góp ý vào những dự thảo quy định pháp luật.

Một biện pháp khác cũng rất “được lòng” DNNVV là hỗ trợ mở rộng thị trường. Đầu ra sản phẩm luôn là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Vấn đề bao tiêu sản phẩm suốt nhiều năm qua được đặt ra và triển khai nhỏ lẻ từng mặt hàng, từng thời điểm, từng địa phương. Khi doanh nghiệp đưa được sản phẩm của mình vào chuỗi phân phối sản phẩm thì sẽ có nhiều cơ hội bán hàng, được bảo đảm hơn khi thị trường biến động xấu.

Hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung là hình thức hỗ trợ không có độ phủ rộng nhưng lại rất trọng tâm và thiết yếu đối với một số DNNVV cần phải có sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc, kỹ thuật mà bản thân DNNVV không đủ vốn để đầu tư. Sự hỗ trợ này sẽ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp được và bớt gánh nặng tài chính đầu tư công nghệ, máy móc, kỹ thuật, mặt bằng. Sự chia sẻ này cũng có thể mở ra những kết nối mới giữa các DNNVV có cùng một không gian chia sẻ.

Điều quan trọng nhất và cuối cùng là doanh nghiệp và Nhà nước cần chuẩn bị, tương tác với nhau để có thể “khớp lệnh” mà thực hiện được những hình thức hỗ trợ này để phát triển.

Theo thesaigontimes.vn

Chia sẻ bài viết: 

Kinh doanh:

Mr. Thịnh: 0983.889.019 


 

Công ty TNHH Tư vấn Thẩm định và Đầu tư Công nghệ Gia Lộc

Địa chỉ: Số 71 -Tổ 50 -Tập thể Tổng cục Chính trị (Ngõ 193) - Phố Trung Kính - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại: 0983.889.019

Email: thamdinhgl@gmail.com

0983.889.019